Logo
Tin Logistics quốc tế
24.02.2023

Cảng container lớn nhất nhì Trung Quốc: Container rỗng chất thành đống, tài xế xe tải thất nghiệp hàng loạt vì xuất khẩu ế ẩm

Trên đường cao tốc hướng tới Cảng quốc tế Yantian, một trong những cảng container lớn nhất của Trung Quốc, một số xe tải không có container đậu ở bên đường. 

Cảng container lớn nhất nhì Trung Quốc: Container rỗng chất thành đống, tài xế xe tải thất nghiệp hàng loạt vì xuất khẩu ế ẩm. Đây chỉ là một phần nhỏ [của các xe tải trống]. "Phần còn lại phải đậu ở Đông Quan", tài xế họ Huang nói. Huang là một trong số ít những tài xế may mắn. Anh vừa dỡ một container tại cảng vào chiều thứ Sáu.

Container rỗng xếp cao thành đống 

Mặc dù kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã kết thúc từ nhiều tuần trước, nhưng không phải tất cả tài xế xe tải ở Thâm Quyến đều quay trở lại làm việc.

Huang cho biết cảng có hơn 15.000 tài xế xe tải đã đăng ký, nhưng hiện chỉ có khoảng 2.000 người trong số họ có việc làm. “Tôi cảm thấy rằng thị trường xuất nhập khẩu năm nay sẽ tồi tệ. Nhiều ông chủ nhà máy nói rằng các sản phẩm điện tử của họ không thể xuất khẩu được do khách hàng nước ngoài chưa đặt hàng và rất nhiều nhà máy đã chuyển đến Đông Nam Á”, Huang nói.

Đối với nhiều tài xế xe tải, khung cảnh ế ẩm tại Yantian (YICT, Thâm Quyến, Trung Quốc) hoàn toàn trái ngược với tình hình cách đây 2 năm. Vào năm 2021, rất khó để tìm được một container rỗng vì có quá nhiều hàng hóa cần vận chuyển. Nhưng giờ đây, các container đang bám đầy bụi.

“Trong những năm trước, không có container rỗng ở nơi này,” một tài xế khác tên Xu cho biết.

Còn hiện nay, ở bên ngoài cổng thu phí tự động của cảng Yantian (YICT, Thâm Quyến, Trung Quốc), 7 chiếc container rỗng được chất cao thành đống.

Các thùng hàng đã được tích trữ ở đây từ nửa cuối năm ngoái. Nhưng bây giờ chúng không thể chất cao hơn được nữa, cần cẩu chỉ có thể xếp được 7 tầng, Xu nói.

Vào tháng 11, một tuyên bố chính thức từ ban quản lý cảng cho biết lượng container rỗng được lưu trữ tại đây đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Khi các xe container không hoạt động, các bãi container - nơi kiếm tiền nhờ bốc dỡ hàng hóa - cũng đang gặp khó khăn.

“Không có việc gì để làm”, người quản lý một bãi container gần cảng Yantian từ chối nêu tên, cho biết. Một số bãi đã đóng cửa, người này cho biết thêm.

Động lực kinh tế trong đại dịch của Trung Quốc gặp khó khăn 

Theo Christian Roeloffs, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Container xChange, một nền tảng trực tuyến hàng đầu về hậu cần container, hoạt động của các container là một thước đo quan trọng về tiến triển kinh tế và thương mại toàn cầu, và triển vọng thị trường hiện tại có vẻ ảm đạm.

Lĩnh vực xuất khẩu - vốn là động lực kinh tế chính trong thời kỳ đại dịch - có vẻ như sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong bối cảnh nhu cầu bên ngoài đang suy giảm và căng thẳng địa chính trị gia tăng, theo các nhà phân tích.

Ông cho biết thêm, giá thuê và mua container tại các cảng lớn trên khắp châu Á như Ninh Ba, Thượng Hải và Singapore đã giảm mạnh trong năm qua, cho thấy tình hình sụt giảm có thể tiếp diễn trong tương lai gần.

Theo báo cáo trong tháng này của công ty tư vấn nghiên cứu hàng hải Drewry, giá sẽ tiếp tục giảm trong 6 đến 9 tháng đầu năm 2023, trước khi phục hồi.

Báo cáo mới nhất từ Liên đoàn bán lẻ quốc gia của Mỹ ước tính rằng khối lượng nhập khẩu qua đường biển của quốc gia này sẽ giảm 12% trong tháng 2 so với tháng 1 và sẽ giảm 26% so với một năm trước.

Levine cho biết: “Hàng tồn kho vẫn còn, chi tiêu của người tiêu dùng đối với hàng hóa giảm do lạm phát... là những nguyên nhân có thể dẫn đến sự suy giảm”.

Các nhà nghiên cứu dự báo lĩnh vực xuất khẩu [của Trung Quốc] có thể sẽ phải đối mặt với những "cơn gió nghịch" mạnh mẽ do nhu cầu bên ngoài suy yếu.

Nguồn: Nhịp sống thị trường

FacebookYoutubeTwitter Skype chat Zalo chat