Logo
Chia sẻ kinh nghiệm XNK
15.02.2022

Thủ tục nhập khẩu Kính phản quang

Kính là một loại vật liệu xây dựng vô cùng phổ biến hiện nay, từ công trình nhà ở cho đến công trình công cộng lớn. Kính xây dựng trên thị trường hiện nay rất đa dạng mẫu mã , kiểu dáng, phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng như làm cửa sổ, cửa ra vào, các vách ngăn hay thậm chí tường chịu lực….

Kính phản quang là loại kính phẳng được phủ một lớp phản quang bằng oxit kim loại, có tác dụng giảm luồng nhiệt dư thừa và giảm độ chói sáng, ngăn chặn ta UV… Kính phản quang thường được dùng làm cửa sổ, máu kính, vách kính để giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt của các mảng tường phải tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời. Bài viết dưới dây sẽ nêu quy trình thủ tục nhập khẩu một lô hàng kính phản quang, những yêu cầu về thuế cũng như các giấy tờ liên quan.

 

I/         Quy định pháp luật.

Theo quy định hiện hành, kính phản quang không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, vì vậy, công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định.

Căn cứ pháp lý:

 • Thông tư sô 11/2009/TT-BXD quy định công tác quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa kính xây dựng
 • Thông tư số 196/2012/TT-BTC  ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan điện tử  đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại (thủ tục hải quan điện tử).
 • Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu
 • Nghị định 154/2005/NĐ-CP ngày 15/12/2005 quy định chi tiết một số điều của Luật Hải quan
 • Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam và Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 193/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính

II/       Chính sách xuất khẩu.

Để doanh nghiệp có thể nhập khẩu và xuất khẩu kính phản quang trong xây dựng thì cần tìm hiểu thông tư số 11/2009/tt-bxd quy định công tác quản lý chất lượng, hàng hóa kính xây dựng (KXD) vì mặt hàng này nằm trong danh mục phải được chứng nhận hợp quy trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Mặt hàng Kính xây dựng buộc phải xin Chứng nhận hợp quy, tức là hàng về cảng hay xuất từ cảng nào thì bạn kí kiểm tra chất lượng và chứng nhận hợp quy tại cơ quan gần nhất tại cảng nhập về.

III/   Mã HS/ thuế suất.

Trước khi xuất nhập khẩu một mặt hàng cần tìm hiểu rõ mã HS từng sản phẩm. tham khảo Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 157/2011/TT-BTC như sau:

Mã HS thuộc nhóm 70.05: “Kính nổi và kính đã mài hoặc đánh bóng bề mặt, ở dạng tấm, đã hoặc chưa tráng lớp hấp thụ, lớp phản chiếu hoặc không phản chiếu, nhưng chưa gia công cách khác.”

Mã HS kính phản quang là 70052910

Thuế nhập khẩu bao gồm:

 • Thuế VAT 10%
 • Thuế NK thông thường 7.5%
 • Thuế NK ưu đãi 5%
 • Ngoài ra có thể có thuế NK ưu đãi đặc biệt nhưng tùy vòa thị trường xuất khẩu.

IV/   Thủ tục

1. Đăng kí kiểm tra chất lượng và chứng nhận hợp quy

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng kí kiểm tra chất lượng và chứng nhận hợp quy
 • Bản kết quả thử nghiệm của sản phẩm được cấp bởi các đơn vị có thẩm quyền
 • Các tài liệu, thông số kỹ thuật của sản phẩm Invoice, Packing List, …..

2. Thủ tục hải quan:

Hồ sợ nộp cho hải quan bao gồm:

 • Đơn đăng kí kiểm tra chất lượng và chứng nhận hợp quy.
 • Invoice, Packing List
 • Bill of lading
 • Chứng nhận xuất xứ nếu có. (nên có)
 • Công văn xin hải quan tạm giải tỏa về kho bảo quản, (để tránh tiền lưu conts lưu bãi trong khi đợi có kết quả)

Khi đã được đem hàng về kho bảo quản, bạn nhờ cơ quan kiểm tra chất lượng xuống kho lấy mẫu để test, khi có chứng thư hợp quy sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn VN thì bạn cầm hợp quy đó lên lại cho Hải Quan, để họ đóng dấu vào tờ khai thông quan hàng hóa.

3. Công bố hợp quy:

Khi đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu kính, nếu muộn bán ra thị trường hoặc sử dụng trong xây dựng, bạn cần làm hồ sơ công bố hợp quy với Sở Công Thương địa phương.

V/     Kết luận

Với nhiều năm kinh nghiệm, Real Logisctics sẽ giúp khách hàng giải quyết các vướng mắc về thủ tục. cùng chia sẻ những khó khăn trong quá trình chuẩn hị nhập khẩu một lô hàng kính phản quang.

Real Logistics luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng ở bất cứ thời gian và địa điểm nào, đặt chữ “tín” hàng đầu, bảo vệ quyền lợi của khách hàng, đặt ra mục tiêu là duy trì mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài với những khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ của công ty..

Công ty sở hữu những nhân viên tâm huyết, trách nhiệm với công việc, khả năng nghiệp vụ chuyên môn cao, sẵn sàng phục vụ khi khách hàng có nhu cầu. Để biết thêm thông tin chi tiết, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn. 

Xin vui lòng liên hệ với Real Logistics để được tư vấn miễn phí:
Hotline: 0936.386.352
Email: han@reallogistics.vn / hcm@reallogistics.vn
Địa chỉ: HN: 51 Quan Nhân, p. Nhân Chính, q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
HCM: Số 87 đường B4, p. An Lợi Đông, TP Thủ Đức

Real Logistics cung cấp các dịch vụ :
- Vận chuyển hàng hóa quốc tế FCL/LCL bằng đường biển và đường hàng không chuyên tuyến đến tất cả các địa điểm trên thế giới.
- Dịch vụ làm thủ tục hải quan xuất - nhập khẩu và thủ tục kiểm tra chất lượng, hợp quy, công bố sản phẩm.
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới

FacebookYoutubeTwitter Skype chat Zalo chat