Logo
Chia sẻ kinh nghiệm XNK
08.11.2021

THỦ TỤC XUẤT KHẨU GẠCH KHỐI, GẠCH TẤM LÁT VÀ GỐM.

Những năm trở lại đây nhu cầu xuất khẩu gạch ra nước ngoài của các thương hiệu gạch ốp lát Việt có xu hướng tăng lên. Đây là loại vật liệu mới đa dạng về mẫu mã, màu sắc được sử dụng trong ngành xây dựng vào các mục đích như: ốp tường, lát nền, tạo cảnh quan sân vườn,… Trước nhu cầu lớn của các doanh nghiệp thì thủ tục giấy tờ xuất khẩu đã được đơn giản hóa hơn. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp hoặc cá nhân lần đầu xuất khẩu mặt hàng này vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp quy trình thủ tục xuất khẩu mặt hàng gạch ốp lát theo đúng quy định. Cụ thể là mặt hàng gạch khối, gạch tấm lát, gốm.

gach gom su xay dung

I. Quy định pháp luật.

Theo quy định hiện hành gạch khối, gạch tấm lát, gốm không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, vì vậy, có thể làm thủ tục theo quy định hiện hành.

Danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu được quy định tại Phụ lục I “Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu” kèm theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý Ngoại Thương.

II. Chính sách xuất khẩu/ Mã HS code và thuế suất.

Đối với bất cứ mặt hàng nào, việc đầu tiên là cần nắm rõ mã HS code sản phẩm mà mình chuẩn bị xuất khẩu. Từ đó, mới có thể tra cứu chính xác các chính sách và nghĩa vụ thuế cần thực hiện. 

Gạch ốp lát có mã HS code thuộc vào chương 68 và chương 69. Cụ thể mã HS code của gạch khối, gạch tấm lát, gốm 69010000.

Đối với mặt hàng gạch ốp lát, doanh nghiệp cần hoàn thành nghĩa vụ đối với thuế VAT 10%

III. Thủ tục hải quan xuất khẩu gạch khối, gạch tấm lát, gốm.

Để xuất khẩu một lô hàng gạch đá ốp lát cần thực hiện khá nhiều công đoạn. Trước hết là chuẩn bị các loại hồ sơ theo yêu cầu.

1. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Hồ sơ cần được thực hiện theo khoản 1 điều Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 sửa đổi bổ sung Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính. Hồ sơ hải quan đối với hàng xuất khẩu bao gồm:

 • Tờ khai hàng hóa xuất khẩu theo mẫu thông tin tại Phụ lục II đã được ban hành theo Thông tư trên. Trong trường hợp tờ khai hải quan được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại khoản 12 Điều 1 Nghị định 59/2018/NĐ-CP, người khai hải quan phải nộp 2 bản chính tờ khai hàng hóa xuất khẩu theo mẫu HQ/2015/NK Phụ lục IV đã ban hành kèm theo thông tư trên.
 • Hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp bên mua là người thanh toán (bao gồm 1 bản chụp).
 • Giấy phép xuất khẩu hoặc văn bản xuất khẩu đã được cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật phê duyệt.
 • Giấy chứng nhận kiểm tra của các cơ quan chuyên ngành có liên quan bao gồm 1 bản chính. Trong trường hợp cơ quan chuyên ngành quy định nộp bản chụp hoặc không quy định cụ thể nộp bản nào thì người khai hải quan có thể nộp bản chụp.
 • Chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện để xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật.
 • Bản chụp hợp đồng ủy thác xuất khẩu hàng thuộc diện phải có giấy phép xuất khẩu (đối với trường hợp xuất khẩu ủy thác).

2. Quy trình xuất khẩu.

B1: Doanh nghiệp khai báo hàng hóa qua hệ thống điện tử,

B2: Cơ quan hải quan tiếp nhận thông tin và kiểm tra để quyết định thông quan theo quy định pháp luật.

Lưu ý: Lệ phí làm thủ tục Hải Quan phải được chi trả theo thông tư 274/2016/TT-BTC

3. Thủ tục xuất khẩu mặt hàng gạch khối, gạch tấm lát, gốm.

Khi tiến hành thực hiện thủ tục xuất khẩu gạch ốp lát, người khai hải quan cần phải cung cấp cho cơ quan Hải quan các chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan.
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng ủy thác xuất khẩu (trong trường hợp xuất khẩu uỷ thác).
 • Hóa đơn xuất khẩu.
 • Bảng kê chi tiết hàng hóa ( nếu hàng hóa đó có nhiều chủng loại hoặc đóng gói không đồng nhất)
 • Các chứng từ khác theo quy định của Bộ, ban ngành liên quan.

Có thể thấy, xuất khẩu được một lô gạch khối, gạch tấm lát, gốm khá rắc rối và nhiều quy trình. Do đó tìm kiếm một công ty uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ giúp doanh nghiệp có được nhiều tiện ích.

Vậy những tiện ích khi sử dụng dịch vụ của Real Logistics là gì ?

 • Giải quyết nhanh chóng giấy tờ, thủ tục: Việc giấy tờ được giải quyết nhanh gọn, hiệu quả và chính xác bởi đội ngũ nhân viên thực hiện có kinh nghiệm chuyên môn, có kiến thức trong việc khai báo những loại giấy tờ, mở tờ khai hải quan sẽ giúp cho tiến độ công việc được rút ngắn tối đa.
 • Đảm bảo sự chính xác của các loại giấy tờ khai báo, hạn chế trường hợp sai sót giấy tờ có thể xảy ra trong quá trình thực hiện khai báo thủ tục.
 • Tiết kiệm tối đa chi phí: Real luôn cố gắng tối ưu các khoản phí giúp doanh nghiệp, khách hàng không cần chi trả thêm khoản chi phí phát sinh nào trong quá trình thực hiện.

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hải quan trọn gói và dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa. Real Logistics tự tin đem đến sự chuyên nghiệp, uy tín,hiệu quả kinh doanh tốt nhất cho khách hàng, doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Để biết thêm thông tin chi tiết, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Thông tin liên hệ:

Hotline : 0936.386.352

Email : han@reallogistics.net

Tin tức

Xu hướng giá cước mới trên tuyến vận tải lạnh Á - Âu và dự báo
Cảnh báo khó khăn trong thanh toán khi xuất khẩu sang thị trường Pakistan
Hai hãng tàu lớn nhất thế giới giải tán liên minh vận tải biển 2M
Quy trình và thủ tục hải quan nhập khẩu mỹ phẩm
Quy trình và thủ tục hải quan xuất khẩu ngô ngọt (bắp Mỹ)
FacebookYoutubeTwitter Skype chat Zalo chat