Logo
Chia sẻ kinh nghiệm XNK
18.02.2023

Thủ tục nhập khẩu nước hoa

Nước hoa nhập khẩu là mặt hàng khá được ưa chuộng tại Việt Nam. Nguồn nhập có thể từ Mỹ, Pháp, châu  u… Khi nhập khẩu nước hoa, điểm quan trọng nhất cần phải ghi nhớ đó chính là chính sách mặt hàng. Nước hoa (Perfume) được coi là mỹ phẩm. Do vậy, doanh nghiệp cần phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm trước khi hàng về. 

Nếu doanh nghiệp bạn đang kinh doanh mặt hàng nước hoa và muốn tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu nước hoa về Việt Nam thì đây sẽ bài viết chi tiết nhất mà Real Logistics hỗ trợ cho bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ các đơn vị nhập khẩu mỹ phẩm, chúng tôi hoàn toàn tự tin sẽ giúp được Quý công ty.

1. Mã HS và thuế nhập khẩu của Nước hoa

1.1 Mã HS nước hoa nhập khẩu

Để làm thủ tục xuất nhập khẩu thì với bất cứ mặt hàng nào, để xác định đúng về chính sách, thủ tục nhập khẩu, đầu tiên cần xác định mã số HS của mặt hàng.
Khi nhập khẩu nước hoa, mời Quý khách tham khảo mã HS thuộc Chương 33: TINH DẦU VÀ CÁC CHẤT TỰA NHỰA; NƯỚC HOA, MỸ PHẨM HOẶC CÁC CHẾ PHẨM DÙNG CHO VỆ SINH

Mã HS

Mô tả

Thuế VAT

Thuế nhập khẩu ưu đãi

33030000

Nước hoa và nước thơm.

10%

18%

Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo…của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Theo quy định hiện hành, căn cứ để áp mã HS vào hàng hóa thực tế nhập khẩu tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu. 
(Mã HS chúng tôi tư vấn kể trên chỉ mang tính chất tham khảo).

1.2 Thuế khi nhập khẩu nước hoa

Khi nhập khẩu nước hoa về Việt Nam, người nhập khẩu cần nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) khi nhập khẩu nước hoa là 10% và thuế nhập khẩu ưu đãi là 18% như đã thể hiện ở bảng mục 1.1 bên trên.
Trong trường hợp Nước hoa được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà hiệp định đưa ra. Bạn nên lưu ý nội dung này để được hưởng quyền lợi hợp pháp về ưu đãi thuế, hiện nay Việt Nam đã tham gia ký kết FTA với trên 50 quốc gia, vì vậy, nhiều khả năng mặt hàng bạn nhập khẩu được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Nước hoa năm 2023 theo một số FTA:

   

ACFTA

ATIGA

AJCEP

VJEPA

AKFTA

AANZFTA

AIFTA

VKFTA

VCFTA

VN-EAEU

CPTPP

AHKFTA

EVFTA

UKVFTA

   

33030000

Nước hoa và nước thơm.

0(-KH, ID)

0

4

0

5

0

5

5

5

4,9

0

18

11,2

11,2

Hướng dẫn đọc bảng:
+ B1: Nhập khẩu từ nước nào, bạn tra xem nước đó có FTA với Việt Nam không.
+ B2: Tra thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo bảng trên.

1.3 Thuế nhập khẩu nước hoa từ một số thị trường chính về Việt Nam

Để các tiện tra cứu, Real Logistics liệt kê thuế nhập khẩu ưu đãi/ưu đãi đặc biệt nước hoa năm 2023 theo một số thị trường chính như sau:

         

Diễn giải

HS

Chưa có hoặc lô hàng không đáp ứng FTA

ATIGA

EVFTA

Thuế nhập khẩu nước hoa từ Pháp năm 2023

33030000

18%

 

11,2%

Thuế nhập khẩu nước hoa từ Singapore năm 2023

33030000

18%

0%

 

Thuế nhập khẩu nước hoa từ Hàn Quốc năm 2023

33030000

18%

   

Thuế nhập khẩu nước hoa từ Mỹ năm 2023

33030000

18%

   

>>>>> Xem thêm : BIỂU THUẾ XUẤT NHẬP KHẨU 2023 [TẠI ĐÂY]

2. Thủ tục nhập khẩu nước hoa

 

- Thủ tục nhập khẩu nước hoa:

Để làm thủ tục nhập khẩu nước hoa được thuận lợi và nhanh chóng, trước khi nhập khẩu nước hoa quý doanh nghiệp cần phải làm công bố sản phẩm mỹ phẩm. Kiểm tra sản phẩm đó có được nhập khẩu hay cấm nhập khẩu vào Việt Nam hay không. Hiện nay, nước hoa là một sản phẩm mỹ phẩm không thể thiếu trong tủ mỹ phẩm của cả nam giới và nữ giới. Với nhiều hương vị với từng phong cách, từ giá bình dân cho tới cao cấp. Chính vì vậy, nhu cầu nhập khẩu nước hoa ngày càng được phổ biến hơn. 5 bước thực hiện Real Logistics đưa ra dưới đây sẽ giúp Quý doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu nước hoa được nhanh chóng.

Các giấy tờ cần để làm thủ tục nhập khẩu nước hoa vào Việt Nam phải có:

 • Làm công bố sản phẩm mỹ phẩm

 • Xác nhận Mã HS nước hoa, Xác định Thuế nhập khẩu từ quốc gia mà Doanh nghiệp nhập khẩu nước hoa

 • Lựa chọn phương thức vận chuyển

 • Thủ tục khai báo hải quan, thông quan

 • Dán nhãn phụ cho sản phẩm

2.1 Chính sách nhập khẩu nước hoa

Dưới đây là 1 số vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý đến thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm nói chung và mặt hàng nước hoa nói riêng trước và sau khi nhập khẩu:

- Mặt hàng Nước hoa có được nhập khẩu vào Việt Nam không?
Theo quy định hiện hành, Nước hoa không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, vì vậy, công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định hiện hành.

- Nhập khẩu nước hoa cần giấy phép gì? 
Mặt hàng nước hoa thuộc sản phẩm mỹ phẩm do Bộ Y Tế quản lý, khi nhập khẩu thì nhà nhập khẩu cần thực hiện làm công bố mỹ phẩm. Sau khi có công bố mỹ phẩm cho mặt hàng nước hoa thì có thể nhập khẩu. Hàng hóa cập cảng, hoặc sân bay, khách hàng khai báo hải quan điện tử trên phần mềm ECUS/VNACCS. Thông thường hàng mỹ phẩm hay bị kiểm hóa để đối chiếu hàng thực tế so với công bố mỹ phẩm.

- Lưu ý khi sử dụng công bố mỹ phẩm làm thủ tục hải quan: Thành phần của sản phẩm thay đổi theo tháng, năm. Trước mỗi một lô hàng mới, doanh nghiệp cần kiểm tra lại thành phẩm sản phẩm có thay đổi không? Nếu có sự thay đổi, cần làm công bố mỹ phẩm mới cho sản phẩm. Tránh trường hợp, khi hàng cập cảng, hải quan đề xuất mở container kiểm hóa. Nếu thành phần trên nhãn gốc của sản phẩm không khớp trên công bố. Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 30 đến 50 triệu đồng. Ngoài ra trong vòng 30 ngày kể từ ngày xử phạt, Doanh nghiệp phải bổ sung được công bố mới. Nếu quá 30 ngày, Doanh nghiệp không xuất trình được công bố mới, hải quan sẽ tiến hành thủ tục tái xuất lô hàng.

- Để làm công bố mỹ phẩm thì yêu cầu các giấy tờ sau:

 • Scan gốc CFS – Giấy chứng nhận lưu hành tự do của mỹ phẩm (Đã hợp pháp hóa lãnh sự)

 • Scan gốc LOA – Giấy ủy quyền của nhà sản xuất, chủ sở hữu(Đã chứng thực chữ ký và hợp pháp hóa lãnh sự)

 • Bảng thành phần của Nhà sản xuất

 • Mẫu nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất khẩu (nếu có)

 • Scan Đăng ký kinh doanh của công ty tại Việt Nam

Lưu ý thủ tục nhập khẩu nước hoa
Lưu ý thủ tục nhập khẩu nước hoa

2.2 Thủ tục hải quan nhập khẩu nước hoa

Hồ sơ hải quan nhập khẩu nước hoa bao gồm:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại) – Bản sao của doanh nghiệp, với một số chi cục, cần nộp bản gốc khi lô hàng áp dụng thuế ưu đãi đặc biệt với một số form C/O (ví dụ: Form E)

 • Bill of lading (Vận đơn) – Bản sao của doanh nghiệp

 • Giấy giới thiệu – Bản chính

 • Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ) – Bản gốc hoặc bản điện tử trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

 • Hóa đơn phụ phí tại cảng xuất: Trường hợp mua giá EXW.

 • Phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm: Bản chụp, trường hợp công bố làm từ tháng 1/2016. Các trường hợp công bố từ năm 2012, 2013, Doanh nghiệp cần xuất trình phiếu công bố mỹ phẩm gốc và bản chụp để cán bộ hải quan kiểm tra tính xác thực của hồ sơ. Từ 2016, thực hiện công bố mỹ phẩm online nên doanh nghiệp xuất trình bản chụp. Trong trường hợp cần thiết, cán bộ hải quan sẽ yêu cầu cung cấp ID và password để đăng nhập vào hệ thống 1 cửa và kiểm tra bản gốc trên hệ thống.

Một số trường hợp, thêm: Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa) – Bản sao của doanh nghiệp.
Với một số chi cục: thêm Bản Thỏa thuận Phát triển Quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp – Bản chính.

2.3 Nhãn mác nước hoa

Hàng hóa nhập khẩu cần có đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành.Trong đó, nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:
a) Tên hàng hóa;
b) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
c) Xuất xứ hàng hóa;
d) Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa

>>>>> Xem ngay: THỦ TỤC HẢI QUAN NHẬP KHẨU MỸ PHẨM

3. Chi phí vận chuyển, thời gian nhập khẩu nước hoa

Real Logistics là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển xuất khẩu, nhập khẩu nước hoa theo đường biển, đường hàng không từ Việt Nam đến các nước trên thế giới và ngược lại.
- Thời gian vận chuyển đường biển và đường hàng không: Hiện nay, một số thị trường Việt Nam nhập khẩu nước hoa chủ yếu từ Singapore, Pháp, Mỹ…
Để kiểm tra thời gian vận chuyển hàng hóa quốc tế cụ thể theo cảng hoặc sân bay. Quý Khách hàng và Quý Doanh nghiệp có thể gửi tin nhắn hoặc gọi đến số điện thoại/zalo 0936.386.352 để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé.

- Giá vận chuyển hàng hóa đường biển, đường bộ và đường hàng không:
Cước vận chuyển hàng hóa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, gồm: cố định và biến động theo thời gian. Vì vậy, hãy cung cấp thông tin về lô hàng cụ thể hoặc dự kiến của bạn cho Real Logistics để nhận báo giá đầy đủ về các chi phí cho toàn bộ quá trình nhập khẩu.

Thủ tục nhập khẩu nước hoa Real Logistics
Thủ tục nhập khẩu nước hoa

Trên đây là Thủ tục hải quan nhập khẩu nước hoa 2023. Nếu Quý doanh nghiệp đang cần tư vấn hoặc hỗ trợ thực hiện thủ tục nhập khẩu nước hoa, thủ tục công bố nước hoa nhập khẩu xin vui lòng liên hệ với Real Logistics để được tư vấn miễn phí:
Hotline: 0936.386.352
Email: han@reallogistics.vn / hcm@reallogistics.vn
Địa chỉ: HN: 51 Quan Nhân, p. Nhân Chính, q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
HCM: Số 87 đường B4, p. An Lợi Đông, TP Thủ Đức

Real Logistics cung cấp các dịch vụ :
- Vận chuyển hàng hóa quốc tế FCL/LCL bằng đường biển và đường hàng không chuyên tuyến đến tất cả các địa điểm trên thế giới.
- Dịch vụ làm thủ tục hải quan xuất - nhập khẩu và thủ tục kiểm tra chất lượng, hợp quy, công bố sản phẩm.
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới

 

>>>>> Xem thêm các bài viết: 

THỦ TỤC CÔNG BỐ MỸ PHẨM

THUẾ MỸ PHẨM HÀN QUỐC 2023

HƯỚNG DẪN TRA CỨU CÔNG BỐ MY PHẨM ĐƠN GIẢM 2023

Tin tức

Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh - Đào Tạo Nghiệp Vụ Logistics & Xuất Nhập Khẩu Số 1 Việt Nam
Gián đoạn Biển Đỏ khiến chi phí vận chuyển Á-Âu tăng 400%
Thủ Tục Xuất Khẩu Mây Tre Đan
Thủ Tục Nhập Khẩu Bánh Kẹo
Bơ, chanh leo sắp được ký Nghị định thư với thị trường Trung Quốc
FacebookYoutubeTwitter Skype chat Zalo chat