Logo
Tin tức
06.09.2023

Số Lượng Đơn Đặt Hàng Mới Tăng Lần Đầu Kể Từ Tháng 2/2023

Ngành sản xuất của Việt Nam tăng trưởng trở lại trong tháng 8/2023 khi một số dấu hiệu phục hồi của nhu cầu đã giúp cả số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tăng trở lại.

Ngày 5/9/2023, S&P Global công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) - ngành sản xuất Việt Nam của trong tháng 8 đã tăng trở lại lên trên ngưỡng 50 điểm lần đầu trong 6 tháng qua. Với kết quả 50,5, tăng so với mức 48,7 của tháng 7, cho thấy các điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất đã cải thiện nhẹ.

Sự phục hồi trở lại của sức khỏe ngành sản xuất đã phản ánh những dấu hiệu cải thiện của nhu cầu. Các nhà sản xuất ghi nhận số lượng đơn đặt hàng mới tăng lần đầu trong 6 tháng, trong khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng sau 5 tháng giảm liên tiếp. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chỉ ở mức nhẹ khi có một số báo cáo cho thấy nhu cầu còn yếu.

Tương ứng với sự hồi phục của đơn hàng, sản lượng ngành sản xuất tăng trưởng trở lại trong tháng 8 sau khi đã giảm liên tiếp suốt 5 tháng, song tốc độ tăng trưởng cũng chỉ ở mức nhẹ. Trong đó, lĩnh vực hàng hóa đầu tư cơ bản ghi nhận sự phục hồi của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đáng kể nhất.

Trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới và yêu cầu sản xuất tăng, các công ty đã tăng mạnh hoạt động mua hàng. Đây là lần tăng đầu tiên trong 6 tháng và là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 9/2022. Từ đó, tồn kho hàng mua cũng tăng lên.

Tuy nhiên, tình hình việc làm kém tích cực hơn khi các công ty vẫn do dự trong việc tuyển thêm nhân viên và do đó, số lượng việc làm đã giảm tháng thứ 6 liên tiếp. Tuy nhiên, tốc độ giảm chỉ ở mức nhẹ.

Việc làm tiếp tục giảm phản ánh năng lực sản xuất trong ngành không được dùng hết, và lượng công việc tồn đọng đã giảm trong 8 tháng liên tục. Các công ty cũng ghi nhận tồn kho hàng thành phẩm tăng tháng thứ 2 liên tiếp khi có một số báo cáo cho thấy nhu cầu yếu đã khiến hàng hóa thành phẩm chưa bán được.

Dữ liệu của tháng 8 cho thấy giá cả đầu vào tăng mạnh. Một số thành viên nhóm khảo sát cho rằng nguyên nhân tăng chi phí đầu vào là do giá dầu tăng, trong khi giá thực phẩm tăng cũng được nhắc đến. Từ đó, các công ty cũng tăng giá bán hàng, nhưng chỉ tăng nhẹ. Đây là lần tăng giá đầu ra đầu tiên kể từ tháng 3/2023.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp được rút ngắn tháng thứ 8 liên tiếp khi hàng tồn kho của các nhà cung cấp vẫn đủ để đáp ứng các đơn hàng, mặc dù nhu cầu hàng hóa đầu vào tăng trong tháng 8. Hiệu suất hoạt động của người bán hàng cũng cải thiện mạnh, mặc dù ít đáng kể nhất kể từ tháng 5.

Sự cải thiện tạm thời của nhu cầu thị trường đã giúp nâng cao niềm tin kinh doanh khi các công ty hy vọng sự phục hồi sẽ tiếp tục trong những tháng tới. Mức độ lạc quan về triển vọng sản lượng trong 12 tháng tới là cao nhất trong 5 tháng qua, nhưng vẫn nằm dưới mức trung bình của chỉ số khi tiếp tục có những quan ngại về lực cầu.

Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, nhì nhận, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam mới nhất của S&P Global vẽ một bức tranh tươi sáng hơn về sức khỏe của ngành này so với những tháng gần đây, với sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới, hoạt động xuất khẩu và hoạt động mua hàng đều tăng trở lại. Tuy nhiên, sự cải thiện nói chung vẫn còn yếu khi lực cầu vẫn còn mỏng manh.

“Có thể còn quá sớm khi nói rằng ngành sản xuất đã ở trạng thái phục hồi trọn vẹn. Một khía cạnh khác từ kỳ khảo sát này là sự kết thúc của thời kỳ giảm giá gần đây, với cả chi phí đầu vào và giá cả đầu ra đều tăng trong tháng 8 và lý do thường được cho là giá dầu tăng” - Andrew Harker nói.

Nguồn: Báo Logistics Việt Nam

Tin tức

Gián đoạn Biển Đỏ khiến chi phí vận chuyển Á-Âu tăng 400%
Thủ Tục Xuất Khẩu Mây Tre Đan
Thủ Tục Nhập Khẩu Bánh Kẹo
Bơ, chanh leo sắp được ký Nghị định thư với thị trường Trung Quốc
Đề xuất sửa Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam thực hiện Hiệp định AKFTA
FacebookYoutubeTwitter Skype chat Zalo chat